Đây là câu hỏi mà Hai Lúa ghi nhận của phần đông khách hàng đã thắc mắc khi lần đầu tiên sử dụng trứng gà Hai Lúa. 

Vậy bạn có biết lượng nước trong mỗi quả trứng gà chiếm hơn 75%? Và bạn có biết rằng mỗi ngày trôi qua thì lượng nước trong trứng gà giảm đi một ít?

Trứng gà mới được hiểu là gà mới đẻ. Nước trong quả trứng gà chiếm hơn 75%. Mỗi ngày trôi qua thì lượng nước này giảm đi một ít. Do vậy, trứng gà mới bao giờ cũng có trọng lượng nặng hơn so với trứng gà để lâu ngày.

Trứng gà mới được phân loại theo trọng lượng để dễ dàng định giá bán phù hợp với từng đối tượng khách hàng sử dụng. Tuy nhiên, nếu trứng gà để lâu hơn thì nước giảm đi, trọng lượng giảm đi kéo theo việc phải điều chỉnh trọng lượng trứng gà cho phù hợp.

Trứng gà được phân loại theo trọng lượng trước khi giao bán
Trứng gà được phân loại theo trọng lượng trước khi giao bán

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một ví dụ sau đây:

  • Một vỉ trứng gà gồm 30 quả/vỉ. Một cây trứng theo tiêu chuẩn gồm có 10 vỉ trứng gà = 300 quả.
  • Khi bạn quyết định chọn mua trứng gà có cân nặng là 21kg có nghĩa là mỗi vỉ trứng gà có trọng lượng 2.1kg
    (Ghi chú: nếu đại lý sử dụng vỉ nhựa đựng trứng gà có trọng lượng đúng tiêu chuẩn là 200gr/vỉ nhựa. Một số đại lý đã gian lận sử dụng vỉ nhựa có trọng lượng từ 250-300gr/vỉ).
  • Mỗi quả trứng gà loại 2.1kg có trọng lượng là 64g/quả với giá bán là A đồng.
  • Sau một thời gian, lượng nước trong trứng gà bị mất đi, trọng lượng quả trứng giảm chỉ còn 60g/quả.
  • Trứng gà loại 21kg lúc này sẽ được điều chỉnh xuống loại thấp hơn là 20kg để bán với giá là B đồng.

Một thật tế là trứng gà mới từ trại gà được bán trực tiếp ra thị trường khá hiếm. Đa phần gà trại được các công ty thực phẩm bao tiêu. Trứng gà đã và đang được các đại lý cung cấp đều đã có một khoảng thời gian lưu giữ trong kho trứng từ 10-15 ngày (nếu tính từ ngày gà đẻ -> công ty thu mua -> vận chuyển -> lưu giữ trong kho -> bán dần dần cho đại lý).

Do vậy, việc trứng gà mới để lâu ngày -> bị mất nước -> giảm trọng lượng là điều rất dễ hiểu. Và khách hàng đang phải nhìn thấy 1 quả trứng gà với cái vỏ thật to nhưng nhẹ kg.

Tại sao trứng gà Hai Lúa nhìn nhỏ hơn so với trứng gà của nơi khác?