Theo thông tư 25/2016/TT-BNNPTNT của Bộ Nông Nghiệp thì kể từ ngày 15/08/2016, trứng gia cầm tươi (trứng gà, vịt, cút,…) và chế biến (trứng muối, bắc thảo,…) chính thức được miễn kiểm dịch.

Ơn giời…Cái thông tư đây rồi. Vì sao ư ?

  1. Hiện nay, việc kiểm dịch trứng gia cầm mang tính hình thức nhiều, giống như việc nhìn mặt đứa bé để đoán biết sức khỏe của cha mẹ. Nhưng điều đáng nói không phải chỉ có một. Tính riêng Tp. HCM thì mỗi ngày tiêu thụ trên 10 triệu quả trứng gia cầm.
  2. Thời tiết thay đổi thì Người còn bệnh cúm chứ nói gì gia cầm. Từ khi đại dịch cúm xuất hiện vào năm 2003 cho đến nay thì cả nước cũng không có tình trạng dịch cúm bùng phát lan rộng và cũng chưa có báo cáo nào của Bộ Y Tế phát hiện người ăn trứng gia cầm bị bệnh cúm, dẫn đến tử vong.
  3. Theo báo cáo thì trong 6 tháng đầu năm 2016 thì ngành nào cũng tăng nhưng chỉ có nông nghiệp là không tăng nếu không nói là âm (-). Hệ quả tất yếu của việc nhiều loại thuế, nhiều loại chi phí vô lý đặt lên đầu người nông dân và sản phẩm nông nghiệp. Theo thống kê thì hiện nay có trên 31 loại phí, lệ phí kiểm dịch thú y dành cho gia cầm và trứng gia cầm.
  4. Theo các tiểu thương buôn bán trứng gia cầm thì ngày nào cũng “đau đầu” với cảnh lực lượng thú y đi kiểm dịch, đếm từng quả trứng rồi thu tiền. Mỗi quả trứng phải đóng 10 đồng gọi là phí kiểm dịch (huhuhu…)

Người vui mừng. Kẻ lo ngại bạo biện “rồi đây trứng gà Trung Quốc sẽ tràn lan…” Hai Lúa tự hỏi: Tiền thuế của dân để nuôi hải quan làm gì cho tốn kém. Thông tư 25 là để thúc đẩy nông nghiệp nước nhà phát triển. Trứng gia cầm trong nước bán còn không hết thì cho nhập thêm để làm gì? Nếu cho rằng có trứng lậu mà chắc được vận chuyển bằng cách xách tay thì mỗi người phải xách vài chục ngàn quả, vượt đèo lội suối thì may ra mới đáp ứng hết nhu cầu tiêu thụ của một huyện ở phía Bắc nước ta.

Bỏ kiểm dịch trứng gia cầm – chấm dứt nạn “đếm trứng tính tiền”